Chia sẻ của mẹ

Bột Agar

07/01/2015 10:40:57

Chuyện kể rằng vào khoảng năm 1658, khi bà Tarozaemon mang món canh nấu với tảo biển như một món ăn lên cho viên sỹ quan nọ - là khách thuê trọ nhà bà, phần thừa của bát canh được đổ ra ngoài trời giá lạnh. Sáng hôm sau tỉnh dậy, bà thấy phần nước đổ đi ấy đông lại, rồi sau đó tan ra dưới ánh nắng mặt trời, mấy ngày sau biến thành một lớp màng màu trắng, xốp và khô. Lập tức bà lấy đun lên và thật thú vị, nó đông lại màu trắng hơn so với trước. Phương pháp chế biến bột thạch bắt đầu từ đó ..
 
Thạch là sản phẩm chế biến từ một số loài tảo thuộc các chi khác nhau như Gelidium, Furacellaria, Rhodophyta, Euchema, Ahnfeltia … Ở nước ta, “rau câu” là nguyên liệu chính để chế biến thạch. 
 
Rau câu thuộc loại thực vật sống một năm, màu đỏ sẫm, đỏ nhạt, đôi khi màu nâu tối… Thân rau câu hình trụ, phiến dài hoặc dẹp, dài 15 - 50cm, có loài dài trên 1m. Chúng mọc thành cụm hoặc từng cây đơn độc 
 
Những vùng ôn đới, rau câu mọc nhiều vào tháng 5 - 6. Ở vùng nhiệt đới như nước ta, rau câu phát triển sớm hơn. Phần lớn, rau câu nước ta sinh trưởng tốt vào cuối đông, đầu xuân, đầu tháng 4 rau câu đã phóng bào từ, sang tháng 5 - 6 bắt đầu tàn lụi. 
 
Nước ta có khoảng 17 loại rau câu, và rau câu chỉ vàng (tập trung ở ven biển Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa) và rau câu rễ tre (ở Nha Trang) được ưa chuộng hơn cả. Hiện nay, người ta nuôi trồng  rau câu chỉ vàng tại các đầm nước lợ để xuất khẩu và chế biến thạch.
 
Tảo được vớt lên, phơi khô, rũ sạch cát, vỏ sò rồi làm trắng bằng cách tưới nước, loại bỏ muối rồi phơi nắng. Sau đó, người ta đun với nước đã acid nhẹ trong nhiều giờ, lọc nóng qua vải lanh, để nguội rồi cho đông lạnh. Nước trong thạch sẽ đóng thành đá, sau đó lại cho tan đá, đá tan chảy sẽ kéo nước ra ngoài, để lại tinh chất agar.
 
Tùy theo cách chế biến mà agarcó thể ở dạng sợi hoặc thành dạng bột. Bột thạch thường có màu trắng ngà, sờ ráp tay. Ở trong nước thì thạch nở to ra, tan trong nước sôi khi để nguội sẽ đông lại.
 
Thạch dùng để chữa táo bón kéo dài. Nếu bạn thường xuyên bổ sung thạch rau câu vào chế độ ăn uống của mình, sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là làm giảm các rối loạn về da như viêm và mụn, tốt cho tóc. 
 
Đặc biệt, thạch là món ăn ít calo, vì vậy, nó giúp bạn duy trì trọng lượng lý tưởng của cơ thể. Hơn thế, không giống như những sản phẩm có vị ngọt khác, thạch có hàm lượng đường vừa phải và có vị thanh mát dễ chịu. Vì vậy khi ăn thạch, bạn không phải lo lắng cơ thể mình sẽ bị tăng cân.
 
Ngoài ra, thạch rau câu là loại thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, và làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch. Thạch agar làm từ tảo biển nên đặc biệt chó nhiều chất khoáng vi lượng.
 
Về mặt thực phẩm, thạch là món ăn, đồng thời là món giải khát. Thạch còn được dung trong kỹ nghệ dệt và giấy, nuôi cấy vi sinh, sản xuất nước yến, màng bao bọc kẹo, .. và rất nhiều ứng dụng thực phẩm khác.
 
 
 
Bạn có thể tự sáng tạo hoặc tìm nhiều công thức nấu thạch rau câu ngon trên mạng internet
 
Chia sẻ từ: thucpham.net
Tags:

Gửi bình luận

Liên hệ